ALTEC-LANSING A-340A

July 15, 2020 1 By thaidv

Altec Lansing A340A Vacuum Tube Power Amplifier

Nhận lời gợi ý từ anh Cương, tôi bắt đầu nghiên cứu bản vẽ Altec Lansing A340A Vacuum Tube Power Amplifier. Tôi xin up nguyên lý trước để các bạn cùng theo dõi

Phần công suất:

Phần nguồn:

Và toàn bộ mạch:

Do bản vẽ nguyên lý có từ rất lâu nên các bạn muốn xem thì có thể dowload file PDF tại đây.

Với mạch này, 1/2 đèn đầu gain, phối ghép màu rồi ghép tầng trực tiếp với 1/2 đèn sau. 1/2 đèn sau đảo pha theo chế độ Cathodyne . Ưu điểm của chế độ đảo pha này là rất đơn giản, màu âm phụ thuộc nhiều vào đèn đảo pha, và dễ ghép tầng tầng trước nó. Nhược điểm dễ nhìn thấy là gain nhỏ, không tuyến tính và rất nhạy với đèn sau.

Khai thác ưu điểm dễ ghép nên tầng đầu đã ghép trực tiếp với 1/2 đèn để lấy gain, đồng thời khắc phục nhược điểm gain yếu. Ưu điểm tiếp là về màu âm, với đèn 12AY7 tôi nghĩ là màu âm tốt (màu ấm áp, nhẹ nhàng – tôi thích).

Ngoài việc khai thác ưu điểm thì nhược điểm cũng cần khắc phục. Việc gain nhỏ đã có đèn đầu đẩy, vấn đề không tuyến tính và nhạy cảm với đèn sau thì hãng đã ghép qua một tầng đẩy trung gian là 12AU7 để ổn định tải. Khắc phục thêm sự số nhạy cảm và không tuyến tính, hãng đã có bảng ghi chú các giá trị điện trở và điện áp => khi clone mạch này, các bạn cần đo đạc điện trở thật chính xác, sau khi lắp xong cần đo giữa GND và các chân đèn, đối chiếu với bảng giá trị như trong hướng dẫn.

Cuối cùng là tầng công suất. Đèn công suất 6550 hoạt động chế độ auto, thoát K của 02 đèn chung nhau một điện trở thoát K. Điều đặc biệt ở đây, lưới G2 được nối qua một bộ điều chỉnh điện áp DA3. Theo các anh em chia sẻ, với đèn 6550 khi điều chỉnh Ug2 sẽ “nắn” được băng thông.

Kết thúc việc phân tích lý thuyết, chúng ta cùng bắt đầu lắp!

Tụ điện và điện trở các bạn cần cho main chính như sau:

Với ý tưởng ban đầu, tôi xếp mạch in như sau:

Sau khi xếp hình, hàn đầy đủ linh kiện trên mạch in, các bạn đi dây đốt tim như sau:

Sau khi hàn đầy đủ linh kiện, các bạn cắm đèn và chắc chắn các đèn sáng lên đều thì bắt đầu bước tiếp theo. Tiếp theo hàn nguồn cao áp vào mạch chính và biến áp xuất âm

Thông thường, hên xui có bạn lắp cái hát luôn! Với máy khuếch đại âm thanh đẩy kéo, khi đấu biến áp xuất âm có hồi tiếp thì hay bị hú. Nếu gặp bị hú, các bạn đảo 02 dây 0R-8R cho nhau là được. Trong quá trình lắp đặt, nếu có lỗi gì các bạn vui lòng liên hệ với tôi hoặc gửi góp ý phía dưới, tôi sẽ trả lời ở topic này!