McIntosh MC240

February 18, 2020 0 By thaidv

McIntosh là một hãng nổi tiếng và nhiều người nghe nhạc yêu thích. Chính vì vậy, tôi cũng muốn tự lắp lại một amply trong dòng sản phẩm của họ. Rất may mắn khi tôi sưu tầm được mạch nguyên lý của McIntosh MC240. Nhận xét cơ bản thôi thấy mạch khá chặt chẽ và tính toán cẩn thận:

Mạch này có hai ưu điểm mà tôi khá thích. Thứ nhất, mạch dùng nguồn âm để ghép tầng giữa hai tầng có thể bỏ tụ, giữa các tầng có điện trở ghim lưới => chế độ làm việc khá chặt chẽ. Ưu điểm thứ hai là mạch có chế độ chọn mức biên độ tín hiệu ngõ vào 0.5V (dành cho nguồn phát nhỏ) và ngõ vào tín hiệu 2V dành cho nguồn phát lớn (qua pre-amp).

Cập nhật ngày 09/06/2020.

Mình gửi link lưu trữ file nguyên lý và các điểm đo đạc điện áp tại đây

Hiện tại, về phần mạch cơ bản tôi đã sưu tầm đủ các loại bóng đèn, tuy nhiên OPT của hãng này là một đặc thù khác. OPT dựa trên nguyên lý McIntosh’s “Unity coupled”. Các bạn tạm nhìn qua các sơ đồ OPT PP cho các bóng đèn như sau:

Đối với OPT của MC thường dựa trên đồ hình thứ 04 để quấn. Hiện tại tôi có sưu tầm một số tài liệu và có thể thử nghiệm trên đèn SE trước:

Sau đó, khi đã có đủ các tài liệu, thông số đo đạc tôi sẽ thử trên OPT PP với cấu hình như sau:

Khi càng tìm hiểu, các tài liệu đủ dần, tôi nghĩ các thử nghiệm sẽ dần cho ra kết quả, có thể không theo mong đợi nhưng diy có lẽ là để chinh phục kiến thức hoặc thỏa mãn bản thân. Đó là điều tôi thích. Tôi sẽ cập nhật các thử nghiệm và kiến thức sưu tầm trên internet trong cập nhật tiếp theo!