Ráp amply đèn cho người mới bắt đầu

March 18, 2020 3 By thaidv

Đầu tiên, các bạn cần mua một bộ PCB rồi lắp dần. Trên PCB thường thì tôi ghi đầy đủ các giá trị linh kiện nên chỉ cần mua và lắp đúng!

Với mọi loại amply đèn, điều quan trọng và ảnh hưởng đến độ ấm áp của đèn là các bạn cần đốt tim đèn. Sơ đồ đốt tim như sau:

Sau khi đốt tim, các bạn hàn đế đèn, cắm đèn và bật nguồn. Thông thường, khi làm đến bước này, điện áp đốt tim khá thấp nên không lo sợ điện giật. Các bạn cắm điện và chờ đợi tim đèn sáng.

Sau khi đốt tim đèn sáng, các bạn rút nguồn và đi dây đường cao áp. Đầu tiên, đi dây cao áp từ biến áp đến bo van, rồi từ bo van lên choke, cuối cùng từ bo van lên bo chính và biến áp xuất âm!

Như hình trên, tôi đã nối cả biến áp xuất âm với bo chính, các đường cao áp AC là màu cam, đường màu đỏ và đen là điện một chiều. Trong trường hợp này, OPT của các bạn không có đường SG nên nối mạch ở chế độ pendiot. Nếu OPT của bạn có đường SG, các bạn bỏ điện trở 100R và nối đường SG như hình sau:

Các hình ảnh và cách sắp xếp bo đèn biến áp và choke tôi đều dựa trên cách sắp xếp của ANK. Vì vậy các bạn nên làm theo (tôi thấy hợp lý và sắp xếp đơn giản). Như hình, là đã hoàn thiện việc đi dây một amply đèn đơn giản. Các bạn hàn jack RCA và volume chỗ tín hiệu vào là có thể hoàn thiện một amply đèn theo kit có sẵn. Lưu ý với amply đèn là khi có đèn công suất, các bạn luôn phải cắm loa ở ngõ ra để tránh hỏng biến áp xuất âm (yên tâm là đèn có biến áp cách ly nên không bị rò DC và hỏng loa như bán dẫn)

Câu hỏi thường gặp với bộ kit này:

Câu 01: Khi lắp bộ kit thì bị hú ở loa khi vừa bật lên?
=> Do ngược dây 0R và 8R ở ngõ ra loa, các bạn đảo lại dây 0R và 8R ở ngõ ra cho nhau. Mặc dù các OPT đều đánh dấu là 0R là điểm bắt đầu, 8R là kết thúc nhưng một số OPT tự quấn thường không theo quy luật này nên các bạn đấu cọc ra loa sẽ bị hút

Câu 02: Mạch vẫn hát nhưng tiếng ù to và nóng biến áp?

=> Các bạn gắn cả chế độ triode (gắn con điện trở 100R) và gắn cả dây SG. Các bạn nên lựa chọn là lắp ở chế độ triode hoặc pendiode rồi hãy gắn điện trở!