Triode VP-Mini 88 (KT88 SE)

June 24, 2021 3 By thaidv

Đúng là bao lâu anh em đều tìm một mạch amply KT88 SE. Và tôi cũng thế! Hiện tôi chỉ thấy có 6L6 SE hoặc EL34 SE chứ ít thấy có một mạch nào ổn tí. Tình cờ tôi có trao đổi và hướng dẫn một anh trai ở trong Thủ Đức. Lúc mới nhận PCB và kit, tôi với a đều ngỡ là KIT tàu. Nhưng sau 02 tháng kiểm tra và tìm tài liệu, tôi mới chỉ nghi nghờ là kit Nhật, và ngày hôm qua, a đã cho kit này cất tiếng hát đầu tiên và cung cấp thêm thông tin để tôi hoàn thiện bài viết! Tên kit là Triode VP-Mini 88

Đây có lẽ là bức ảnh đầy cảm xúc nhất khi hoàn thiện sản phẩm này! Dù cho bạn là bất kỳ ai đi nữa, sau 02 tháng thức trắng đêm tự tìm hiểu, ráp máy, cuối cùng đứa con cũng cất tiếng hát đầu tiên. Có lẽ, không chỉ riêng anh, mà bao thanh niên đã từng cầm mỏ hàn đều trải qua cảm xúc này.

Tôi xin kết thúc phần dẫn và bắt đầu vào việc cần thiết!

Đầu tiên, tôi xin cảm ơn anh Burkert Eaton (tôi không biết tên thật) vì đã có những chia sẻ đầu tiên về kit này! Dưới dây là nguyên lý tôi tìm thấy trên google:

Triode VP-Mini 88

Và đây là PCB do anh Triode VP-Mini 88 cung cấp:

Đôi nét cơ bản: Mạch chạy bóng đầu gain, biên độ nhạy vào 1.35V (với mức ngõ vào này, các bạn không cần ghép pre), tầng sau là katot follow. Đo đèn 12AX7 gain có dư nên mạch này lấy tầng gain, 1 tầng buffer để tiếng vững hơn. Phần đèn công suất không có gì quan trọng nhưng nối bật ở kit này, tác giả đã cân chỉnh lại sao cho biến áp ra 320VAC rơi đúng điểm làm việc fix -40 đến -36V tại lưới đèn! Tôi nghĩ chỉ cần thế thôi là đã đủ làm nên một tác phẩm hay rồi!

Bước tiếp theo, tôi xin chép lại KIT này và gửi đến các anh em cùng clone lại KIT.

Nguyên lý như sau:

Phần PCB layout tôi có sửa đổi 2 thứ: 1 là cái chiết áp chỉnh bias tôi thấy khó mua nên đổi sang loại TOCOS, 2 là đường nguồn cho tầng đầu đèn kênh trái đi hơi xa, nên tôi đi lại cho ngắn hơn! Còn gần như tất cả mọi thứ đều giữ nguyên:

Cập nhật ngày 16/09/2021

Hiện tại phiên bản thử nghiệm ver1.0 bị thiếu 02 jump nên bên labs đã fix và đặt lại phiên bản 02 cập nhật các lỗi trên. Hình ảnh thực tế PCB như sau:

Sau khi nhận được PCB, tôi có soạn các bước hướng dẫn đu dây để hoàn thiện PCB. Do mạch này fix bias nên các bạn nên làm theo đúng yêu cầu.

Bước 01: Điều chỉnh bias
Bước 02: Đốt tim cho đèn điện tử
Bước 03: Kết nối RCA và volume
Bước 04: Kết nối cao áp, FB
Bước 05: Điểu chỉnh bias cho đèn

Các bạn lưu ý như sau:

  • Do đây là đèn điện tử nên biến áp xuất âm khi kết nối phải chắc chắn cắm loa ở ngõ ra để cân bằng tải cho OPT
  • Mạch fix bias nên việc cân chỉnh bias phải làm đầu tiên, do nguyên bản để hở mạch nên phải chắc chắn nối volume để tạo grid cho đèn 12AX7
  • Mạch có hồi tiếp nên khi xông điện, nếu bị hú ra loa thì các bạn đổi dây 0R và 8R cho nhau ở đường kết nối về PCB

Hiện tại, cơ bản các bạn đã hoàn thành việc lắp ráp một amply đèn hoàn chỉnh. Tuy nhiên với các bạn mới bắt đầu thường chưa được tự tin cho lắm. Vậy nên các bạn để làm lần lượt theo hướng dẫn thật chắc chắc. Chúc các bạn build được 01 amply đèn ưng ý!