Hướng dẫn lắp đặt Hiraga 30W

June 22, 2020 1 By thaidv
  1. Xây dựng amply class A

Sau khi lắp và thưởng thức amply class A Hiraga 8W, tôi muốn lắp luôn một con amply to hơn, gấu hơn con 8W, đó chính là Hiraga 30W  (Jean Hiraga’s Super Class-A Amplifier). Sau khi đọc tài liệu trên tạp chí “L’Audiophile” của Pháp cũ, tôi đã rất tò mò về một amply class A 20W như  tạp chí giới thiệu. Càng tìm hiểu sâu thêm, tôi đã được giới thiệu đến phiên bản amply class A cuối cùng là bản 30W này.

Tôi sử dụng phần layout nguyên bản như trên tạp chí, các transistor lái và thúc có thể kiếm được như nguyên bản. Tuy nhiên, transistor công suất không thể kiếm được nên tôi đã quyết định chỉnh sửa lại mạch và dùng các transistor đời mới ngày nay. Và đây chính là nguyên lý của bản Class 30W.

Phiên bản linh kiện và mạch như trên hoạt động ở chế độ class A, dòng tiêu thu 1,65A với áp 35V đôi. Với các thông số như trên, các bạn cần tản nhiệt khá lớn làm sao cho nhiệt độ ổn định ở 40 độ C. Dung lượng tụ các bạn theo như thông số cần đến 1,2F (cho 02 kênh, 02 chu kỳ âm và dương. Tuy nhiên, theo góc độ thực tế, tôi khuyên các bạn chỉ cần dùng 240kuF là đủ. Với dung lượng từ 240kuF đến 1,2F, chất lượng âm thanh gần như không thay đổi nhiều). Biến áp dùng cho mạch này cần khoảng 500W với biến áp xuyến, biến áp EI hoặc C-core các bạn cần chuẩn bị công suất lớn hơn, tầm 650W-700W.

  1. Hướng dẫn lắp đặt.

Khi các bạn sử dụng bo của Dalabs, tất cả các giá trị đã được ghi trên bo. Các bạn gắn đúng giá trị ghi trên bo như cần thiết. Tuy nhiên có một số lưu ý khi lắp đặt như sau:

  • Tụ dập tự kích trước 02 transisor thúc 68pF, các bạn lắp giá trị 1nF khi test. Khi mạch ổn định thì hạ dần về giá trị 47pF-68pF (điều chỉnh vừa đủ)
  • Cặp điện trở bias 47K 1W như trên hình. Khi các bạn hàn mạch test nên để ở 47k 1W, điện áp cấp nguồn đối xứng 24V, ngõ vào có tụ input. Sau đó điều chỉnh VR 500R để ngõ ra về 0mV (lý tưởng, thường thì chính xác về đến 2mVDC được coi là đạt). Khi mạch đã ổn định, các bạn nâng điện áp cấp lên 35V, hoạt động trong khoảng 30 phút, sau đó hạ dần giá trị bias xuống (có thể 39K, 33K, thấp hơn là 27K, 24K) và đo nhiệt độ trên tản nhiệt khoảng 40 độ là đạt. Nếu mạch nóng hơn, bạn có thể tăng thêm tản nhiệt hoặc phải nâng giá trị điện trở bias lên.
  • Giá trị nguồn bổ sung cặp điện trở 1.8K 2W sẽ rất nóng nếu các bạn chạy ở điện áp 35V đôi và 1,65A. Tôi khuyên các bạn nên chạy với giá trị điện trở 1.8K 3W hoặc 5W. Giá trị 1.8K 2W chỉ phù hợp ở điện áp 24V đôi.
  • Đến đây, mạch gần như đã hoàn thiện, các bác gỡ bỏ tụ input và cấp tín hiệu trực tiếp. Mạch Hiraga hay và kinh điển vì đơn giản nên bắt buộc phải có bảo vệ  loa. Nếu không có bảo vệ loa, một ngày đẹp trời đôi loa của bạn sẽ ra đi trong vòng một nốt nhạc.
  • Đóng góp ý kiến

Tất cả các mạch của Dalabs phát hành đã được kiểm tra và thử nghiệm kỹ lưỡng, tuy nhiên không thể tránh khỏi sai sót do người dùng cũng như bên phát hành. Vì vậy, các bạn có ý kiến gì xin gửi về kỹ thuật bên mình để được hỗ trợ và giải quyết.

Liên hệ: Đào Văn Thái

Zalo/FB/Phone: 091 817 6865

Link gốc: http://diyaudioprojects.com/Solid/Jean-Hiraga-Class-A-Amplifier/

Dalabs chúc các bạn thành công !!!