2A3 PSE tube amplifier

February 4, 2020 1 By thaidv

Với amp đèn và đặc biệt đèn đốt trực tiếp thì mọi người hầu như biết đến các cấu trúc mạch như Sun-Audio, SRPP … và đèn công suất xoay quanh 300B. Tôi thì thấy với 300B quá nổi tiếng, và đôi khi giá đèn được đẩy lên hơi cao so với mức bỏ ra. Vì vậy, tôi nghĩ đến đèn 2A3, đốt trực tiếp, công suất nhỏ hơn 300B, mạch SUN cũng là sinh ra là dành riêng cho 2A3, giá đèn cũng rẻ hơn 300B => đèn 2A3 là một đèn nên chơi.

Hiện tại trên các diễn đàn, đa phần các diyer lắp theo cấu trúc SUN-Audio 2A3 cho âm thanh tốt. Mình xin gửi nguyên lý để các bạn tham khảo:

Mạch lái nổi tiếng này mình đã thử trên đèn El34/6L6 cũng cho màu âm khá ổn. Mạch như sau:

Đối với đèn 300B, các diyer cũng sử dụng mạch này:

Qua quá trình thử nghiệm mình thấy mạch có một số ưu điểm và nhược điểm. Cụ thể như sau

  • Ưu điểm: Mạch ít linh kiện, bỏ tụ nối tầng giữa nửa đèn đầu và đèn sau => âm khá sạch, chi tiết, ít phụ thuộc hai lần tụ nối tầng
  • Nhược điểm: Mạch yêu cầu điện áp cao áp khá chính xác. Với đèn điện tử, điện áp cao áp các mạch khác có thể sai 10% nhưng đối với mạch này, điện áp rơi trên đèn 6SN7 cần chính xác để nối tầng trực tiếp (=>khó với người mới chơi). Ngoài ra mạch này có thêm một điểm nữa mà mình không thích lắm là dòng cho đèn đầu hơi thấp.
    Tựu chung với mạch SUN, khó có thể nói dễ hoặc khó, hay hoặc dở, các bạn nên lắp thử để trải nghiệm.

Phía trên là một số nhận xét mang tính cá nhân về mạch SUN-Audio. Sau đây mình giới thiệu các bạn mạch mình khá ưng ý về kỹ thuật. Đó là nguyên lý mạch Neiro 2A3. Mạch này được Kondo giới thiệu tháng 05 năm 1992. Nguyên lý như sau:

Đây là cấu trúc khá phổ biến với dòng sản phẩm của ông Kondo. Với cấu trúc mạch này, ông Kondo đã áp dung thành công với 211 (huyền thoại ONGAKU), 300B… Tuy nhiên với 2A3 lại không được đông đảo người chơi đón nhận. Về cá nhân mình thấy: âm thanh khá huyền diệu, long lanh và luôn tạo bất ngờ ở những giai điệu sống động.

Hiện tại phiên bản này không còn phổ biến nhưng với nhiều diyer lại rất thích. Hình ảnh một sản phẩm 2A3 lắp trên cấu trúc này. Các bạn có thể tham khảo và lắp theo. (Link tham khảo: http://soundgate.net/product/NDI4.highend )